Tháng 03/2015

Mùa Chay Logo

Thư Mục Vụ


NHỮNG LƯ DO CỦA L̉NG BIẾT ƠN VÀ QUƯ MẾN CỦA CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN

Các phát biểu và những bản báo cáo trong Hội nghị Khoáng đại của Bộ Tu sĩ gợi lên niềm cảm phục tri ân đối với các hoạt động tông đồ đa dạng của những người sống đời thánh hiến.
Đức Hồng Y Sean O’Malley, Chủ tịch Uỷ ban Giáo sĩ, Tu sĩ và Ơn gọi thuộc Hội đồng Giám mục Mỹ đặc biệt nh́n nhận việc phục vụ của các nữ tu: “Giáo Hội được chúc phúc một cách lớn lao nhờ rất nhiều cống hiến của các nữ tu, cả những người đă đặt nền móng trong quá khứ lẫn những người đang phục vụ hôm nay”.
Ngài ước mong Ngày thế giới Đời sống Thánh Hiến “cung cấp cho mọi nam nữ tu sĩ một cơ hội để trải nghiệm một sự canh tân ơn gọi và cam kết sống đời tận hiến của ḿnh.”

NHỮNG CÁCH THỨC NGƯỜI THÁNH HIẾN BƯỚC ĐI TRONG THỜI ĐẠI HÔM NAY

1. Hiện diện và dấn thân: V́ sự hiện diện và dấn thân trong mọi lănh vực cuộc sống của Giáo Hội và xă hội, các người thánh hiến xứng đáng với ḷng biết ơn của cộng đồng Giáo Hội. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II diễn tả ḷng biết ơn đó khi cầu nguyện với Thiên Chúa như sau:

“Chúng con tạ ơn Cha v́ món quà đời sống thánh hiến. Họ hằng t́m kiếm Cha trong đức tin và mời gọi mọi người đến gần Cha, nhờ sứ mạng của họ trên khắp hoàn vũ.” Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng chia sẻ tư tưởng ấy khi nói về ba mục đích của Ngày thế giới Đời sống Thánh Hiến 2010: “Ca tụng và tạ ơn Chúa về ân huệ đời sống thánh hiến; Thăng tiến sự hiểu biết và ḷng quí trọng của Dân Chúa đối với đời sống thánh hiến; Mời gọi những ai hiến dâng cuộc đời cho Tin Mừng cử hành những điều kỳ diệu Chúa đă làm nơi ḿnh. Cha chào đón và cám ơn từng người các con với một niềm yêu thương lớn lao, Cha thân ái gần gũi và tán dương những điều tốt lành các con đă phục vụ Dân Chúa.”

2. Chứng tá trung thành và tín thác vào Chúa: Không t́m sự tán đồng bất cứ từ nơi đâu, mà chỉ t́m sự tán đồng của Chúa, các người thánh hiến hân hoan dấn thân sống Tin Mừng và trung thành họa lại lối sống và hành động của Chúa Giêsu nhập thể và nhập thế, trong mọi mối tương quan với Chúa và đồng loại.

3. Loan báo một lối sống khác: Tuy đời sống thánh hiến là lối đi ngược ḍng với thời đại, nhất là trong thế giới tục hoá và hưởng thụ khoái lạc hôm nay, các người thánh hiến loan báo một lối sống khác lối sống và văn hoá thế gian, bằng chính cuộc sống đơn sơ từng ngày của họ, hầu xây dựng Nước Trời giữa ḷng thế gian bằng nền văn hoá sự sống và văn minh t́nh thương.

4. Phương dược chữa lành thiêng liêng: Bằng lối sống nỗ lực t́m kiếm Chúa, đời sống thánh hiến mang lại phương dược chữa lành thiêng liêng cho những ác hại của thời đại, như sự tục hoá, gian dối, hưởng thụ khoái lạc, việc đánh mất cảm thức siêu việt và ư thức về tội, không tôn trọng sự sống, phá thai, bạo lực, x́ ke, ma tuý, ...

5. Phúc lành và lư do hy vọng: Đời sống thánh hiến là một phúc lành và lư do hy vọng cho đời sống con người và Giáo Hội, như thánh Phêrô đă khuyên là “anh chị em phải luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai hỏi về niềm hy vọng của anh chị em.”

6. Làm cho Chúa Giêsu hiện diện: Người sống đời thánh hiến làm cho Chúa Giêsu hiện diện bằng sự hiện diện năng động của thế hệ trẻ, cũng như sự hiện diện ẩn giấu và thành tựu của thế hệ già cả, cô đơn, bệnh tật và đau khổ, nhờ liên kết và bổ khuyết cuộc khổ nạn của Chúa Kitô nơi bản thân ḿnh như thánh Phaolô khẳng định: “Những gian nan thử thách Chúa Kitô c̣n phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, v́ lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh.” (Cl 1,24). Do đó, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đă chọn chủ đề cho Ngày thế giới Cầu nguyện cho Bệnh nhân năm 2010 là: “Giáo Hội yêu thương phục vụ người đau khổ” và Ngài cũng lưu ư rằng không ai trong các nam nữ tu sĩ cao niên, bệnh tật hay gặp khó khăn trong việc tông đồ là vô ích, v́ họ được liên kết với Chúa và là hồng ân quý giá đối với Giáo Hội và thế giới.

Lm. Micae Trần Minh Huy, PSS