Tháng 01/2015

Ba Vua

Thư Mục Vụ

Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Chào mừng năm 2015! Năm được Giáo Hội dành chú trọng vào Chủ Đề Thánh Hiến. Mỗi người đã được Thánh Hiến cho Thiên Chúa qua Bí Tích Rửa Tội, và đặc biệt một số trong chúng ta đã chọn con đường Thánh Hiến cho Ngài cách "hoàn hảo hơn" trong đời sống Tu Trì.

Đây là huy hiệu Giáo Hội đã chọn cho Năm Thánh Hiến đặc biệt này, chúng ta thử coi ý nghĩa của huy hiệu và mục đích của Năm Thánh Hiến là gì.

Khẩu Hiệu Năm Đời Sống Thánh Hiến

"Một chim bồ câu dùng một cánh để nâng đỡ quả cầu, đang khi cánh kia bao bọc dòng nước, trổi lên ba ngôi sao.

Chim bồ câu biểu hiệu Thánh Linh, nguồn sự sống và sự sáng tạo. Vào lúc khởi thuỷ, Thần khí Chúa bay là trên mặt nước (St 1, 2), gợi lên tính sáng tạo mang lại sức sống cho nhân loại, cách riêng khi gợi lên những ơn gọi nên thánh dưới nhiều hình thức. Chim bồ câu cũng là biểu hiệu của hoà bình (x. St 8, 8-14): các tu sĩ được mời gọi làm dấu chỉ hoà giải phổ quát trong Đức Kitô. Chim bồ câu cũng gợi lên sự thánh hiến của Đức Giêsu tại sông Giorđan.

Nước tượng trưng cho vũ trụ, nơi mà con người sinh sống. Các tu sĩ sống ở giữa đời, như những người phục vụ, trong tinh thần của Đức Kitô, ôm ấp và yêu thương nhân loại cũng như sẵn sàng đổ máu để làm chứng cho Tin mừng.

Ba ngôi sao nhắc đến ba chiều kích của đời sống thánh hiến: thánh hiến, hiệp thôngsứ vụ. Trong truyền thống Byzantin, ba ngôi sao cũng nhắc nhớ Đức Maria (trinh khiết trước khi sinh, đang khi sinh, sau khi sinh). Đức Maria là mẫu gương của người môn đệ Đức Kitô.

Quả cầu tượng trưng cho nhân loại, với nhiều nền văn hóa khác nhau. Các tu sĩ được Thánh Linh sai vào thế giới để mang sức sống thần linh đến cho họ.

Khẩu hiệu: Vita consecrata in Ecclesia hodie Evangelium, Prophetia, Spes (Đời sống thánh hiến hôm nay trong Giáo hội).

Evangelium: (Tin mừng) Tiêu chuẩn căn bản của đời sống thánh hiến là đi theo Đức Kitô dựa trên giáo huấn Tin mừng (PC 2a). Đời sống thánh hiến là ký ức sống động về lối sống và hành động của Chúa Giêsu (VC 22). Tin mừng mang lại sự khôn ngoan hướng dẫn cuộc đời, nhờ những lời khuyên mà Thầy đã dạy các môn đệ (x. LG 42).

Prophetia: (Ngôn sứ) Đời sống thánh hiến là một hình thức thông dự vào tác vụ ngôn sứ của Đức Kitô, được Thần khí thông ban cho Hội thánh (VC 84) và được nuôi dưỡng nhờ Lời của Thiên Chúa. Vai trò ngôn sứ được thể hiện qua việc can đảm tố giác tội lỗi, đồng thời loan báo những cuộc “viếng thăm” của Thiên Chúa, và tìm những đường hướng giúp Tin Mừng đi vào lịch sử.

Spes: (Hy vọng) Đời sống thánh hiến nhắc nhở thế giới về niềm hy vọng cánh chung, nhờ sự hiện diện của Nước Thiên Chúa đang tăng trưởng ngay từ bây giờ (VC 27). Đời sống thánh hiến làm chứng cho niềm hy vọng qua việc sống gần gũi và mang tình thương đến cho người đồng loại.

Được thúc đẩy nhờ tình yêu mà Thánh Linh đổ xuống tâm hồn (Rm 5, 5), những người thánh hiến ôm ấp toàn thể vũ trụ, trở thành ký ức của tình yêu Ba ngôi Thiên Chúa, sứ giả của hiệp thông và hợp nhất, những người lính canh đứng trên đỉnh núi lịch sử, liên đới với nhân loại trong những nhọc nhằn và trong việc lặng lẽ tìm kiếm Thánh Linh."

Chúng ta sẽ dần dần tìm hiểu thêm về Đời Sống Hiến Thánh và những sinh hoạt của Giáo Hội cũng như Giáo Phận liên quan đến chính chúng ta sau này.

Lm. Jim Ngô Hoàng Khôi, CMC

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Tâm Tình Ðầu Năm Mới 2015
Giáo xứ xin kính chúc quí ông bà anh chị em một năm mới tràn đầy Hồng Ân Thiên Chúa. Xin Mẹ Fatima cầu bầu cùng Chúa cho mọi gia đình trong giáo xứ một năm an lành thánh đức. Nhìn lại một năm vừa qua, Chúa đã ban cho giáo xứ chúng ta thật nhiều: Cha Xứ mạnh khỏe, giáo dân vui vẻ, hiệp nhất, các ca đoàn, hội đoàn cùng thăng tiến, nhiều phòng học mới, hội trường mới ... Tất cả là Ơn Chúa ban qua sự điều hành của Cha Xứ và sự đóng góp của tất cả mọi người trong giáo xứ, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cùng nắm tay nhau bước vào năm mới 2015 trong Niềm Tin, Hy Vọng, và Đức Mến.


Giáng Sinh 2014
Một lần nữa, Giáo xứ xin chân thành cám ơn quí vị trong các ban ngành, các giáo khu, các ca đoàn, đoàn thể, đã tích cực đóng góp tài năng, thời giờ, … trong việc tổ chức Đại Lễ Giáng Sinh vừa qua. Phần hoạt cảnh do các em thiếu nhi diễn rất xuất sắc. Các ca đoàn (tuy ít thời gian tập luyện) nhưng trình diễn thánh ca khá thành công. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác cho tất cả chúng ta để chúng ta tiếp tục đóng góp cho mọi sinh hoạt của giáo xứ.


Hội Trường Thánh Giuse
Như chúng ta đã biết, vì nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ nên Hội Trường Thánh Anrê nhỏ bé đã được sửa sang lại thành một hội trường lớn và cao hơn (như cái gym của Mỹ). Trong phiên họp HĐGX đầu tháng 12 vừa qua, 90% nghị viên đồng ý sẽ lấy tên hội trường mới: Hội Trường Thánh Giuse. Nếu Chúa cho mọi việc trôi chảy, hội trường mới sẽ được khánh thành trong đầu năm Ất Mùi này.


Bao Bì Đóng Góp cho Năm 2015
Giáo xứ còn một số hộp “bao bì” trong văn phòng. Quí vị nào chưa nhận bao bì cho năm 2015, xin liên lạc văn phòng giáo xứ để nhận bao bì cho việc đóng góp được dễ dàng và chu đáo. Nếu quí vị có thay đổi địa chỉ hoặc số điện thoại, xin liên lạc với văn phòng giáo xứ để cập nhật sổ sách.


Danh Sách Gia Đình Trong Giáo Xứ
Từ ngày thành lập giáo xứ đến nay đã gần 14 năm, hầu hết nhân số trong mỗi gia đình đã thay đổi. Chính vì thế, HĐGX đã quyết định cần phải cập nhật lại danh sách các gia đình. Trong một vài tuần nữa chúng con xin mỗi gia đình lấy một mẫu đơn mới (màu xanh lá cây) để kê khai lại tình trạng gia đình cũng như địa chỉ hiện tại để giáo xứ dễ bề làm việc. Chân thành cám ơn sự cộng tác của tất cả quí vị.


Chương Trình “Chia Sẻ Mục Vụ” của Giáo Phận
Hằng năm Giáo Phận Fort Worth của chúng ta có gởi lá thư “Chia sẻ Mục vụ” đến từng gia đình trong giáo xứ. Năm nay Đức Giám Mục khẩn thiết kêu mời chúng ta hãy chung sức cùng giáo phận để có ngân khoản giúp các giáo xứ phía Bắc của giáo phận đang gặp khó khăn. Xin quý vị hãy hưởng ứng và hồi báo cho giáo phận.