Tháng 11/2014

Các Thánh Tử Đạo VN

Thư Mục Vụ


Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Nói đến Đời Người, một Linh Mục đă so sánh cuộc sống ta như một Cuộc Hành Tŕnh:

"Đời sống con người giống như lữ hành trên một chuyến xe lửa với những trạm dừng và thay đổi tuyến đường. Khi sinh ra, cùng với cha mẹ chúng ta bước lên xe lửa. Mong rằng cha mẹ chúng ta sẽ cùng đồng hành bên cạnh. Tuy nhiên, tới một trạm nào đó, cha mẹ phải xuống khỏi xe lửa và rời chúng ta đi trong đơn côi. Các trạm kế tiếp, có nhiều người bước lên xe lửa. Họ là bạn bè, anh chị em, thân hữu và cả người yêu trong đời. Xe tiếp tục chạy, sẽ có nhiều người ra khỏi xe và để lại chỗ trống. Có những người ra đi không ai chú ư và chúng ta cũng chẳng mấy quan tâm là họ vắng mặt lúc nào. Trên tuyến xe lửa cuộc đời có nhiều niềm vui, hy vọng, mong chờ, tiếng chào hỏi, tiếng cười, nỗi buồn và rồi chia tay.”

“Sống ư nghĩa là có được t́nh liên đới hài ḥa với tất cả mọi người…đ̣i hỏi chúng ta cống hiến điều tốt nhất của chính chúng ta. Nhiệm mầu của đời sống là chúng ta không biết trạm nào ḿnh sẽ xuống. Bởi thế, chúng ta hăy sống tốt lành, yêu thương và biết tha thứ. Thật là quan trọng, chúng ta nên thực hiện những ǵ tốt nhất trong đời sống. Khi thời điểm phải ra đi, chúng ta nên để lại những kỷ niệm và ấn tượng thật đẹp cho những ai sẽ tiếp tục cuộc hành tŕnh."

Thực vậy, cuộc Hành Tŕnh nào cũng có lúc khởi hành, và có lúc kết thúc. Những người đă đến và đă đi c̣n để lại cho chúng ta những chứng tích và gương mẫu tốt đẹp, như Các Thánh mà Giáo Hội tôn kính vào ngày đầu tháng này. - Cũng có những người cần chúng ta thương cảm chưa hoàn tất trọn vẹn những Ân T́nh Chúa ban, nên c̣n cần "trả góp" những thiếu sót trên đường đời, như các Linh Hồn nơi Luyện Tội. Đó cũng là sự hợp nhất trong Mầu Nhiệm Các Thánh cùng Thông Công. Có thể họ là Ông Bà Cha Mẹ, Anh Chị Em Họ Hàng Thân Bằng chúng ta. Đây là cơ hội chúng ta có thể trả ơn báo hiếu và chia sẻ bác ái thiết thực.- Sau nữa, để kết thúc Năm Phụng Vụ, Giáo Hội tôn vinh Chúa Kitô, Vua Vũ Trụ muôn loài, Ngài chính là Đấng sẽ chia sẻ sự vinh quang cho những thần dân trung tín và hiếu thảo đối với T́nh Yêu của Ngài.

Với những suy tư ấy, nhắc nhở chúng ta theo gương những người di dân đầu tiên tới vùng đất Mỹ Châu này. Mấy trăm năm trước đây, họ là những người đă bị bách hại v́ tôn giáo, đă bị đe dọa v́ kinh tế sống c̣n, và họ đă phải bỏ nước ra đi.

  • Họ đă chấp nhận gian khổ để xây dựng nên sự nghiệp từ con số không,
  • Họ đă đóng góp tài năng, công của, và sức lực để làm nên một Nước Mỹ phồn thịnh này,
  • Họ đă tiếp tục sống đạo, hành đạo mạnh mẽ can trường, và phát huy những tinh hoa của mỗi nền văn hóa đặc thù.

Xét một phương diện nào đó, chúng ta không khác họ bao nhiêu. Nên nhân dịp mừng kính các Lễ Phụng Vụ trong tháng này, cũng là cơ hội để chúng ta "tự soi gương" để nhận ra bổn phận và trách nhiệm, cũng như niềm tự hào của ḿnh trong việc Sống Đức Tin, trong việc làm Chứng Nhân như các Thánh Tử Đạo Việt Nam, trong việc nỗ lực góp sức xây dựng Nước Chúa tại địa phương này, và trong trọng trách phát huy Tinh Thần Việt Tộc cao quí và đặc thù của riêng chúng ta.

Lm. Jim Ngô Hoàng Khôi, CMC

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Lời Cảm Tạ
Thay mặt cho cháu Nina, gia đ́nh chúng con xin chân thành cám ơn Cha, Thầy Sáu, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và mọi người trong Giáo Xứ Đức Mẹ Fatima đă quan tâm và nâng đỡ gia đ́nh chúng con trong thời gian vừa qua, nhất là cầu nguyện đặc biệt cho cháu Nina qua các Thánh Lễ, các buổi cầu nguyện cùng với những hy sinh. Chắc chắn qua lời cầu nguyện chân thành, Chúa đă thương cho cháu Nina được b́nh phục. Xin hợp với gia đ́nh chúng con dâng lên Chúa lời cảm mến tri ân. Gia đ́nh chúng con nguyện xin Chúa và Mẹ Maria trả công bội hậu cho Cha, Thầy Sáu, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể và mọi người trong Giáo Xứ.
Gia Đ́nh Phạm Tiến - Ngọc và các cháu.

Vườn ‘Linh Hồn’ Người Thân
Vườn “Linh Hồn” tổ chức năm ngoái đă nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt và rất nhiều người đă mang hình ảnh người thân đă qua đời tới GX để mọi người thêm cơ hội cầu nguyện cho người thân trong suốt tháng 11. Tháng Linh Hồn năm nay chúng ta sẽ lại một lần nữa làm sống lại tâm tình thánh thiện này. Để tỏ ḷng yêu mến những người thân đă qua đời, đặc biệt trong Tháng Các Linh Hồn, quí vị nào có di ảnh người thân đã qua đời xin mang tới nhà thờ để toàn giáo xứ cùng cầu nguyện cho các Ngài cách đặc biệt trong tháng 11 này.


Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn Tại Nghĩa Trang Giáo Xứ (CN ngày 02/11)
Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật ngày 02 tháng 11 lúc 4 giờ chiều tại nghĩa trang giáo xứ, nếu trời không mưa và nhiệt độ trên 65 F. Nếu trời mưa hoặc lạnh 65 F trở xuống, sẽ có lễ tại nhà thờ lúc 5 giờ chiều. Xin quí ông bà anh chị em sắp xếp thời giờ tham dự thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng thân thương được Chúa tha thứ các lỗi lầm và sớm đưa về hưởng Nhan Thánh Ngài.


Lễ Chúa Kitô Vua và Các Thánh Tử Đạo VN (Chúa Nhật, Ngày 23 Tháng 11)
Để bày tỏ ḷng kính mến và biết ơn các Thánh Tử Đạo cha ông chúng ta một cách đặc biệt, giáo xứ sẽ tổ chức cung nghinh Chúa Kitô Vua và Hài Cốt Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lúc 9 giờ sáng ngay trước Thánh Lễ . Sau Thánh Lễ sẽ cắt bánh mừng tại hội trường giáo xứ, kính mong tất cả cộng đoàn tham dự đông đủ và sốt sắng v́ ḷng yêu mến và biết ơn Các Thánh Tổ Tiên chúng ta.


Lễ Tạ Ơn - Thanksgiving ( Thứ Năm 27/11)
Giáo xứ chỉ có một Thánh Lễ lúc 10 giờ sáng.


Chương Trình Thánh Ca Vọng Giáng Sinh
GX xin thông báo chương trình thánh nhạc sẽ được tổ chức trước lễ Vọng Giáng Sinh vào lúc 8 giờ chiều. Để chuẩn bị cho Đêm Vọng Giáng Sinh thêm phần sốt sáng và long trọng, xin các ca đoàn tham gia phần tŕnh diễn thánh ca trong Giờ Canh Thức; xin mỗi ca đoàn chọn một bài thánh ca và tŕnh diễn theo thứ tự như sau: 1) CĐ Thánh Gia, 2) CĐ Hồng Ân, 3) CĐ Mẫu Tâm, 4) CĐ Thiên Thần, 5) CĐ Magnificat. Chân thành cám ơn sự cộng tác của tất cả quí anh chị.

Lớp Học Bảo Vệ ‘Môi Trường’ / ‘Trẻ Em’
Dựa theo điều luật của giáo phận đã đưa ra cách đây một vài năm, tất cả giáo dân hoạt động phục vụ giáo xứ trong bất cứ lănh vực nào cũng buộc phải tham dự lớp học ‘Bảo Vệ Môi Trường.’ GX sẽ có một lớp vào ngày CN 09/11 1:30PM—4:30PM. Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc Thầy Lợi tại văn pḥng Trường Thánh Anrê Phú-Yên.


Chương Trình Chia sẻ Mục Vụ của giáo phận.
Hằng năm Giáo Phận Fort Worth của chúng ta có gởi lá thư “Chia sẻ Mục vụ” đến từng gia đ́nh trong giáo xứ. Năm nay Đức Giám Mục khẩn thiết kêu mời chúng ta hăy chung sức cùng giáo phận để có ngân khoản giúp các giáo xứ phía Bắc của giáo phận đang gặp khó khăn. Xin quư vị hăy hưởng ứng và hồi báo cho giáo phận.


Bầu Cử - Election
Xin bà con ta nhắc nhở nhau đi bầu cử. Chúng ta hăy dùng lá phiếu của ḿnh để bầu cho những ứng cử viên tài đức để đạo đức và luân lư của Chúa được tôn trọng và thi hành. Nếu chúng ta không đi bầu cho những người tốt th́ tất nhiên phần thắng sẽ không thuộc về họ và ai sẽ đại diện cho chúng ta để bảo vệ những giá trị và lập trường của Giáo Lư Công Giáo?


Đồ Ăn Hộp Cho Người Nghèo
Trong tâm tình tạ ơn và chia sẻ của Mùa Hồng Phúc, giáo xứ đang khởi xướng chương trình đồ ăn hộp giúp người nghèo và kém may mắn, mong quí ông bà anh chị nhắc nhở các em cùng mang đồ ăn hộp tới nhà thờ (pḥng Thầy Sáu Quư) để giáo xứ sẽ cử một số vị đại diện mang tới cơ sở từ thiện phân phát vào trung tuần tháng 12.


Một Vài Quyết Định của Hội Đồng Giáo Xứ Trong Phiên Họp Vừa Qua (Ngày 12/10/2014)

  • Mỗi tháng giáo xứ sẽ có một Thánh Lễ Chúa Nhật lúc 12 giờ trưa cử hành bằng Anh Ngữ v́ đa số các em (199/238) trong các lớp Giáo Lư & Việt Ngữ và nghị viên HĐGX (15/18) đồng ư rằng: Ngôn ngữ chính của con em chúng ta là Anh Ngữ, v́ thế, các em cần được hiểu Chúa nhiều hơn bằng ngôn ngữ của các em. Tuy nhiên, giáo xứ vẫn luôn luôn cố gắng giúp các em duy tŕ và học hỏi thêm Việt Ngữ.
  • Các ca đoàn trong giáo xứ đă chia cắt phiên để phục vụ các Lễ Chúa Nhật và Lễ Trọng trong năm; v́ thế, xin các giáo khu và đoàn thể tôn trọng sự sắp xếp đó mỗi khi mừng Lễ Bổn Mạng.