Tháng 10/2014

Trái Tim Mẹ

Thư Mục Vụ


Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Ai cũng biết truyền thống Giáo Hội Công Giáo dành tháng Mười hằng năm để tìm hiểu, tôn kính, Yêu Mến và Noi Gương Sống của Mẹ Maria. Giáo Xứ Đức Mẹ Fatima chúng ta lại càng có bổn phận hơn nữa trong Sứ Mệnh thi hành và truyền bá Mệnh Lệnh của Mẹ tại Fatima là: TÔN SÙNG TRÁI TIM MẸ.

Một trong những cách Tôn Sùng được Mẹ yêu thích là Đọc và Sống các Mầu Nhiệm Kinh Mân Côi. Chính Mẹ đã nói ngày 13 tháng 5 năm 1917 tại Fatima: "Hãy đọc Kinh Mân Côi hằng ngày để xin Ơn Hòa Bình cho Thế Giới." Hai tháng sau, ngày 13 tháng 7 cùng năm, Mẹ lại nói: "Chỉ có Mẹ mới có thể cứu giúp các con (chấm dứt chiến tranh) ... Sau mỗi Mầu Nhiệm, hãy đọc: ‘Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin đem các Linh Hồn lên Thiên Đàng, nhất là những Linh Hồn cần đến Lòng Thương Xót Chúa hơn.’" Và cứ như thế, 6 lần hiện ra, Mẹ đều nhắc đến việc Đọc Kinh Mân Côi. Cho đến lần cuối, ngày 13 tháng 10, Mẹ còn xưng Mình là NỮ VƯƠNG RẤT THÁNH MÂN CÔI. Và còn nói riêng với Lucia rằng: “Mẹ hứa sẽ phù trì đặc biệt trong giờ lâm tử với tất cả những Ơn Cần Thiết của Sự Cứu Độ, cho những ai Rước Lễ, đọc 50 kinh Mân Côi, và suy ngắm 15 Mầu Nhiệm trong 5 ngày Thứ Bảy liên tiếp, với ý chỉ Đền Tạ Trái Tim Mẹ.”

Một cách Tôn Sùng khác làm hài lòng Mẹ, là thực hành những thói quen của Đạo Binh Xanh Quốc Tế đã và đang phổ thông trong Giáo Hội. Mới đây, Đạo Binh Xanh (Blue Army) được đổi thành  Phong Trào Tông Đồ Fatima Quốc Tế. - Đạo Binh Xanh được thành lập tại Hoa Kỳ năm 1947, do một biến cố khỏi bệnh của LM Harold V. Colgan. Để cảm tạ hồng ân Đức Mẹ, Ngài hứa sẽ dâng hiến cuộc đời còn lại để loan truyền sứ điệp Fatima, Ngài chuyên chăm giảng dạy cho giáo dân biết về sứ điệp Fatima “Hãy Cải Thiện Đời Sống, Lần Hạt Mân Côi và Tôn Sùng Mẫu Tâm.” Ngài nhận thấy giáo dân hưởng ứng mỗi ngày thêm đông, nên nảy sinh ra một phong trào với danh hiệu: Đạo Binh Xanh. - Sau đó, được sự hỗ trợ đắc lực của ông Haffert ở New Jersey, đã thiết lập trụ sở Đạo Binh Xanh tại Washington, Đức Giáo Hoàng Pio XII đã ban phép lành cho Cha Colgan và chính thức thừa nhận Đạo Binh Xanh vào năm 1950. Ngày nay trụ sở Đạo Binh Xanh quốc tế được xây cất bên Vương Cung Thánh Đường Fatima Bồ Đào Nha.

Tại sao Đạo Binh Xanh được đổi danh xưng thành Tông Đồ Fatima? Vì Phong Trào mỗi ngày mỗi lớn mạnh bên cạnh tình hình chính trị xáo trộn, có nhiều hiểu lầm về Đạo Binh, cho là một tổ chức quân sự có võ trang, nên danh xưng Đạo Binh Xanh được đổi thành Tông Đồ Fatima. - Phong Trào Tông Đồ Fatima (Giáo Xứ Fatima chúng ta hiện có trên 50 thành viên ghi danh) là một Phong Trào cầu nguyện, lấy lời kinh và Sứ Điệp Fatima như kim chỉ nam cho mọi sinh hoạt của Phong Trào nơi Cộng Đoàn hay Giáo Xứ. Đoàn Tông Đồ Fatima tôn nhận Mẹ làm Bổn Mạng, và noi gương các nhân đức của Me. Thực vậy, khi con người tỏ lòng sùng kính Mẹ Maria, đó là dấu chỉ sự cải thiện, sống theo gương Mẹ Maria, vì trái tim vô nhiễm nguyên tội Mẹ biểu hiện Đức Tin tuân phục, Mẹ luôn sống đẹp lòng Chúa, “Xin Vâng” theo Thánh Ý Chúa. Khi đến với Mẹ, con nguời đã gặp được Chúa, vì Mẹ là Đấng trung gian, là điểm hẹn Thần Linh giữa Thiên Chúa và Loài Người. Vì Con Thiên Chúa đến với nhân loại qua Mẹ, thì chắc hẳn Ngài cũng muốn con người đến với Ngài qua Con Đường Maria. Về với Thiên Chúa là được hiệp thông trong Bí Tích Thánh Thể, mà muốn được Hiệp Thông, linh hồn phải trong sạch. Hãy đến với Mẹ, chắc chắn Mẹ sẽ dẫn ta đến với Chúa. Vì “Trái Tim Mẹ là nơi con ẩn náu và sẽ là đường dẫn con đến với Chúa.

Lm. Jim Ngô Hoàng Khôi, CMC

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Mừng Lễ Bổn Mạng Giáo Xứ
Giáo Xứ chân thành cám ơn anh chị Thành - Thắm, Trưởng Ban Tổ Chức, quí anh chị em Liên Ca Đoàn, cùng quí vị trong ban Tổ Chức, ban Ẩm Thực, ban Chấp Hành các giáo khu, và nhóm trẻ Missio Christi đã cộng tác giúp đỡ chuẩn bị và tổ chức ngày bổn mạng GX được tốt đẹp. Xin Chúa ban muôn ơn và chúc lành cho quý vị được hồn an xác mạnh, gia đình mãi hạnh phúc.


Đoàn Tiến Hoa Mừng Mẹ Mân Côi
Giáo Xứ chân thành cám ơn chị Hoàng Linh, quí chị trợ tá, cùng các em trong đoàn Tiến Hoa đã hy sinh khá nhiều thời giờ tập luyện và vũ hoa dâng tiến Mẹ thật đẹp và sốt sắng. Qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, xin Chúa ban cho quí chị và các em được mãi sống đẹp lòng Chúa và Mẹ.


Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn Tại Nghĩa Trang Giáo Xứ
Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật ngày 02 tháng 11 lúc 5 giờ chiều tại nghĩa trang giáo xứ. Xin quí ông bà anh chị em sắp xếp thời giờ tham dự thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn ông bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng thân thương được Chúa tha thứ các lỗi lầm và sớm đưa về hưởng Nhan Thánh Ngài.


Vườn ‘Linh Hồn’ Người Thân
Vườn “Linh Hồn” tổ chức năm ngoái đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt và rất nhiều người đã mang hình ảnh người thân đã qua đời tới GX để mọi người thêm cơ hội cầu nguyện cho người thân trong suốt tháng 11. Tháng Linh Hồn năm nay chúng ta sẽ lại một lần nữa làm sống lại tâm tình thánh thiện này. Xin quí ông bà anh chị em nhớ mang hình ảnh người thân đã qua đời tới Giáo xứ vào Chúa Nhật ngày 19 tháng 10 để ban Tổ Chức có đủ thời gian sắp xếp thứ tự cho kịp ngày lễ Các Linh Hồn.


Lớp Giáo Lý Tân Tòng
Năm nay Giáo Xứ chúng ta sẽ không có Lớp Giáo Lý Tân Tòng vì không có người ghi danh.

Chương Trình Thánh Ca
Để kịp mừng đại lễ Giáng Sinh, GX xin thông báo chương trình thánh nhạc sẽ được tổ chức trước lễ Vọng Giáng Sinh vào lúc 8 giờ chiều. Yêu cầu mỗi ca đoàn chuẩn bị một bài dài hoặc hai bài ngắn cho giờ Thánh Ca này.

Lớp Học Bảo Vệ ‘Môi Trường’ / ‘Trẻ Em’
Dựa theo điều luật của giáo phận, tất cả giáo dân hoạt động phục vụ giáo xứ trong bất cứ lãnh vực nào cũng buộc phải tham dự lớp học ‘Bảo Vệ Môi Trường.’ GX sẽ định ngày giờ thuận lợi để mọi người có thể tham dự. Mọi chi tiết sẽ được thông báo tới quí vị một ngày rất gần.


Cám ơn quí vị làm đẹp nhà Chúa vào ngày Thứ bảy 27-9-2014
Giáo xứ xin chân thành cám ơn quý ông bà, anh chị em trong các giáo khu và ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã hưởng ứng lời mời gọi của Cha Chánh xứ và Ban Thường Vụ đã đến cùng chung tay làm sạch cỏ rác, cắt tỉa cây cảnh mặt tiền và chung quanh thánh đường, cũng như dọn dẹp sạch sẽ các phòng học và hội trường nhỏ mới xây dựng. Xin Chúa trả công bội hậu và ban muôn ơn lành cho quý vị.


Cám ơn quí vị giúp tu sửa phòng ốc, hội trường
Giáo xứ xin hết lòng cám ơn quý anh chị trong Ban Thường Vụ, các giáo khu, các ban ngành và hội đoàn đã hy sinh thời giờ, không quản khó nhọc đã thường xuyên đến giúp tu sửa các phòng ốc, hội trường của giáo xứ. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Fatima ban phúc lành cho quý vị và gia đình.


Chương Trình Chia sẻ Mục Vụ của giáo phận.
Hằng năm Giáo Phận Fort Worth của chúng ta có gởi lá thư “Chia sẻ Mục vụ” đến từng gia đình trong giáo xứ. Năm nay Đức Giám Mục khẩn thiết kêu mời chúng ta hãy chung sức cùng giáo phận để có ngân khoản giúp các giáo xứ phía bắc của giáo phận đang gặp khó khăn. Xin quý vị hãy hưởng ứng và hồi báo cho Giáo Phận.


Chương Trình “Bó Hoa Thiêng” của Trường Anrê Phú-Yên
Trong Tháng Mân Côi này, các em Trường Thánh Anrê Phú-Yên sẽ kết những “Bó Hoa Thiêng” bằng những tràng Kinh Mân Côi và những việc làm thễ hiện Đức Bác Ái dâng lên Mẹ. Xin quý phụ huynh khuyến khích và cổ động các em kết những bó hoa thật lớn, thật đẹp đễ thể hiện tình yêu mên các em dành cho Mẹ. Những “Bó Hoa Thiêng” sẽ được các em chăm sóc, vun xới trong Tháng Mân Côi và chính các em sẽ dâng tiến Mẹ vào Chúa Nhật cuối tháng.