Tháng 09/2014

Trái Tim Mẹ

Thư Mục Vụ


Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Tháng này chúng ta mừng Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria (ngày 8 tháng 9). Đức Mẹ sinh ra, mặc dù nghèo khó tầm thường trước mắt người đời, nhưng thực đó là một ngày trọng đại trong Lịch Sử Cứu Độ của Chúa. Chính Giáo Hội Công Giáo đã hân hoan thốt lên lời ca ngợi: "Lạy Mẹ, nhờ việc Mẹ sinh ra mà thế gian được tràn ngập niềm hoan lạc và khích lệ, vì bởi Lòng Mẹ, Mặt Trời Công Chính là Đức Giêsu đã đến trong thế gian. Chính Người đã kéo chúng con ra khỏi sự chết, và đưa vào đời sống vĩnh cửu."

Cũng chính Mẹ là Đấng Đồng Công, mà chúng ta mừng Lễ Đau Thương của Người (ngày 15 tháng 9). Vì "những đau khổ mà Chúa Giêsu chịu ngoài thân xác, thì Đức Mẹ chịu trong tâm hồn." Với một mức độ nào đó, Mẹ đã đóng góp vào Công Trình Cứu Chuộc của Chúa Con, bằng việc liên kết những đau thương của Mẹ với những thống khổ của Chúa Con trong Cuộc Thương Khó.

Giáo Hội còn suy tôn Mẹ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, và kể ra một số sự kiện hiện thực đau thương trong cuộc đời Mẹ (mà chúng ta thường hay "Ngắm Bảy Sự Đau Đớn Đức Bà") như:

 • Khi dâng Chúa trong Đền Thờ, Mẹ đã nghe lời tiên báo của Ông Già Simeon rằng: Một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Mẹ.
 • Khi phải tất tưởi đem Chúa Hài Nhi non nớt trốn sang Ai Cập, là nơi đất khách quê người, vừa xa lạ, vừa nghèo túng, chật vật, lo toan.
 • Khi lạc mất Chúa mới 12 tuổi, trong dịp lên Đền Thờ Giêrusalem dự Lễ Vượt Qua.
 • Khi được tin Chúa bị kết án tử hình, chứng kiến những roi vọt, mạo gai, xỉ vả Con Yêu Dấu của mình.
 • Khi gặp Chúa vác Thánh Giá lên Đồi Sọ như một tử tội nguy hiểm.
 • Khi thấy Chúa là Con Cưng của mình bị đóng đinh chân tay, căng thây trên Thập Giá, chịu quằn quại đau đớn, và chết rũ rượi khổ sở tới tột độ.
 • Khi ôm xác con bất động giữa trời với đất im lìm.
 • Khi lầm lũi theo con được an táng vội vã nghèo nàn trong mộ huyệt lạnh lẽo...

Cũng như Mẹ, cuộc đời ta có nhiều đau thương, điểm xuyết những niềm vui lẫn lộn. Mẹ đã sống trọn con đường Chúa sắp định. Xin Mẹ giúp chúng ta biết lợi dụng mọi niềm vui nỗi khổ dọc theo cuộc Hành Trình Đức Tin, để cũng hoàn tất Ơn Gọi và Sứ Mệnh Chúa đã trao ban cho mỗi người, mỗi bậc sống. "Lạy Nữ Vương Gia Đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ-con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai, đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên, chúng con thấy quên hết ưu phiền..."

Lm. Jim Ngô Hoàng Khôi, CMC

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Thành Viên Giáo Xứ Qua Đời

 • Ông Tôma Phạm Văn Thực (Giáo Khu Đức Mẹ Lộ Đức)
 • Bà Têrêsa Nguyễn Thị Hồng (Giáo Khu Đức Mẹ Lavang)
Toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo Xứ Fatima xin thành kình phân ưu cùng hai đại tang quyến. Nguyện xin Lòng Chúa Thương Xót tha thứ những thiếu xót của Ông Tôma và Bà Têrêsa để họ sớm được hưởng phần phúc mà Chúa hứa ban cho những ai tin vào Ngài. Xin Chúa an ủi và nâng đỡ những thân nhân trong lúc đau buồn này.


Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ (Thứ Hai 08/9)
Giáo xứ chúng ta sẽ mừng sinh nhật Đức Mẹ một cách đặc biệt, Cha Xứ sẽ dâng lễ lúc 7 giờ chiều (thay vì 6:30). Xin kính mời cộng đoàn đến tham dự, đặc biệt các em thiếu nhi. Sẽ có phần cắt bánh mừng sinh nhật Mẹ sau thánh lễ.


Chúc Mừng Lễ Bổn Mạng

 • Hội Hiền Mẫu ( Lễ Nhớ Thánh Monica 27/8)
 • Curia Đức Mẹ Sầu Bi (Lễ Nhớ Đức Mẹ Sầu Bi 15/9)
 • Hội Phụ Huynh Học Sinh (Lễ Kính Ba Tổng Lãnh Thiên Thần 29/9)
Giáo xứ chúc mừng tất cả quí hội viên Hội Hiền Mẫu, Hội Lêgiô, Hội Phụ Huynh nhân ngày mừng Lễ Bổn Mạng. Nguyện xin Chúa ban muôn hồng ân cho quí vị và gia quyến qua lời bầu cử của thánh quan thầy. Giáo xứ cũng xin tri ân tất cả những lời cầu nguyện và việc làm cụ thể quí vị đã thực hiện cho giáo xứ; xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho mọi công việc và sinh họat của quí hội đoàn để mọi người chúng ta cùng được thăng tiến.


Ngày Khai Giảng Chương Trình Giáo Lý Việt Ngữ (2014-2015)
Trường GLVN Thánh Anrê Phú Yên đã khai giảng vào Chúa Nhật ngày 24/8 vừa qua. Sau ba tháng hè, các em đã hân hoan trở lại tham gia các chương trình sinh hoạt thiếu nhi thánh thể và học giáo lý việt ngữ. Thành phần giáo viên và huynh trưởng rất trẻ trung và nhiệt huyết, đã can đảm tuyên thệ sẽ sống gương mẫu và hướng dẫn các em bước vào niên học mới. Xin Chúa ban sức khỏe và ơn khôn ngoan cho tất cả quí thầy cô và các anh chị huynh trưởng để quí vị thực hiện những lý tưởng cao đẹp mà quí vị đang làm.

Ban Ẩm Thực Giáo Xứ
Giáo xứ chân thành cám ơn tất cả quí anh chị đã hy sinh tham gia vào ban ẩm thực để phục vụ bà con giáo dân, đặc biệt là các em thiếu nhi vào các ngày Chúa Nhật. Sau những ngày cầu nguyện vào tham khảo, Cha Xứ, Thầy Phó Tế, Anh Chủ Tịch, và toàn ban đã đề cử anh Phạm Viết Dũng làm trưởng ban, anh Nguyễn Văn Tám phó ban. Công việc rất nhiều và vất vả, đòi hỏi nhiều nhân lực, chúng ta thêm lời cầu nguyện, động viên, và góp tay giúp sức các anh chị mỗi khi có thể.


Họp Hội Phụ Huynh Học Sinh (CN 31/8)
Hội Phụ Huynh Học Sinh đã có một buổi họp vào lúc 10:30AM Chúa Nhật 31/08 và đã có ban chấp hành mới gồm có:

 • Hội trưởng: Anh Nguyễn Văn Hương
 • Hội phó: Chị Phạm Thị Kim
 • Thư Ký và Thủ Quỹ: Anh Bùi Đức Lập
 • Trưởng Ban Sinh Hoạt: Anh Nguyễn Phương Hùng
Đáp lại lời mời gọi của GX và nhà trường, năm nay quí phụ huynh sẽ tích cực hơn tham gia đóng góp giúp đỡ trong việc giáo dục và bảo vệ các em. Theo yêu cầu của GX, mỗi gia đình sẽ đóng góp ít nhất là 10 tiếng trong một năm để giúp GX và nhà trường. Trong vài CN tới đây, các em sẽ mang về những đơn thăm dò, xin quí vị phụ huynh điền và cho các em mang lại nộp cho nhà trường. Mọi chi tiết và đóng góp xin liên lạc với anh Hương.


Mừng Bổn Mạng Thầy Phó Tế và Hội Phụ Huynh (29/9)
Cùng với toàn thể giáo hội hoàn vũ hân hoan mừng kính Ba Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, Gabrien, và Raphaen, giáo xứ xin kính chúc Thầy và toàn thể hội viên Hội Phụ Huynh một ngày mừng bổn mạng thật sốt sáng và thánh thiện. Xin Chúa thương ban muôn hồng ân trên quí vị và gia quyến qua lời cầu bầu của Tổng Lãnh Thiên Thần Micae ,để quí vị luôn hăng say phục vụ Chúa và Giáo Hội qua giáo xứ nhỏ bé Fatima.


Khai Giảng Khóa Giáo Lý Tân Tòng
Giáo xứ sẽ khai giảng khóa Giáo Lý Tân Tòng vào Chúa Nhật ngày 12/10 tới đây. Nếu quí vị nào biết ai muốn tìm hiểu để học đạo xin nhận đơn tại văn phòng Thầy Quí hoặc liên lạc với Thầy qua số điện thoại 817-793-7317.