Tháng 08/2014

Trái Tim Mẹ

Thư Mục Vụ


Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Tháng Tám hằng năm, chúng ta thường hân hoan rủ nhau làm cuộc Hành Hương Nội Địa về Missouri tham dự Ngày Thánh Mẫu (năm nay từ Thứ Năm 07 đến Chúa Nhật 10 August), và long trọng mừng kính Lễ Đức Mẹ Lên Trời (15 August). Ngày 25 August kỷ niệm 13 năm Thành Lập Giáo Xứ Đức Mẹ Fatima. Chúng ta cũng vừa bắt đầu một Nhiệm Kỳ Hội Đồng Giáo Xứ mới (2014-2017). Nhân dịp này, ta hãy cùng nhau nhắc lại một chút về cơ cấu Giáo Xứ, và cầu nguyện cho Tinh Thần Hiệp Nhất tiếp tục xây dựng và phát triển Giáo Xứ nhà mỗi ngày một thăng tiến hơn.

Như chúng ta biết, theo Giáo Luật và Qui Chế của Giáo Phận Fort Worth, Cơ Quan Pháp Lý có quyền hạn và trách nhiệm chính của mỗi Giáo Xứ là Hội Đồng Quản Trị Tổ Hợp Giáo Xứ (Board of Directors) gồm: Chủ Tịch là Đức Giám Mục Giáo Phận; Phó Chủ Tịch là Cha Tổng Đại Diện và Cha Chưởng Ấn; Thư Ký kiêm Thủ Quĩ Điều Hành Giáo Xứ là Cha Chánh Xứ; và 2 Trustees là Thành Viên Giáo Dân.

Tại mỗi Giáo Xứ, thường có Hội Đồng Giáo Xứ (Parish Council) gồm Hội Đồng Mục Vụ (Pastoral Council) và Hội Đồng Tài Chánh (Financial Council) gồm một số Anh Chị Em được Cha Xứ bổ nhiệm. Hội Đồng Giáo Xứ tuy không có quyền biểu quyết pháp lý trong các nghiệp vụ của Tổ Hợp Giáo Xứ, nhưng là Cơ Quan Tư Vấn cho Linh Mục Chánh Xứ và Hội Đồng Quản Trị. Ngoài ra, Hội Đồng Giáo Xứ còn là Cơ Quan cộng tác trực tiếp với Cha Xứ trong việc điều hành các sinh hoạt chuyên môn của Chương Trình Mục Vụ và Quản Lý tài sản Giáo Xứ.

Một số Giáo Xứ còn thiết lập Ban Thường Vụ (Executive Staff) gồm một số Nhân Viên Hội Đồng Quản Trị và những Anh Chị Em được mời giữ những trách vụ thường xuyên của Văn Phòng Mục Vụ và Tài Chánh.

Tháng Tám, Giáo Hội còn có thói quen dành riêng để cầu nguyện cho việc hợp tác và hiệp nhất giữa các tổ chức hoạt động truyền giáo. Một cách thực tế, chúng ta cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa, Mẹ Fatima, và các Thánh Việt Nam đã cho Giáo Xứ chúng ta có nhiều Ông Bà Anh Chị Em cộng tác trong nhiều lãnh vực khác nhau như: Thành Viên Ban Thường Vụ, Hội Đồng Giáo Xứ, các Thầy Cô Giáo Lý Việt Ngữ, Huynh Trưởng và Trợ Tá Thiếu Nhi Thánh Thể, hay các Ban Ngành như Ẩm Thực, Kiến Thiết, Phụng Vụ, Trật Tự, Trang Trí, Kỹ Thuật, Cơ Sở, v.v... và các Đoàn Thể, Phong Trào, Giáo Khu, Nhóm Đội, v.v...

Giáo Xứ rất ngưỡng mộ, biết ơn, và cầu nguyện xin Chúa và Đức Mẹ trả công và chúc phúc cho các Ông Bà Anh Chị Em đã hy sinh nhiều công sức, thời giờ, tài năng, lẫn tiền của đóng góp cho sự phát triển Giáo Xứ nhà. Đồng thời, cũng xin chúng ta tiếp tục hợp tác với nhau trong ý hướng và hành động, tiếp tục tôn trọng nhau trong Tinh Thần Bác Ái của Con một Cha Trên Trời, để mọi chương trình và dự tính của Giáo Xứ được Chúa chúc phúc, đem lại lợi ích chung cho các Linh Hồn, và thể hiện được Thánh Ý Chúa cách ngoan thảo.

Lm. Jim Ngô Hoàng Khôi, CMC

Cha Marcô Đoàn Quang Báu
qua đời ngày 01 tháng 8 năm 2014

Cha Báu

Được Ai Tín: Cha Marcô Đoàn Quang Báu,CMC (73 tuổi) mới qua đời lúc 12:00am đêm Thứ Sáu (01/08/2014) tại Carthage, Missouri. Cha là Cựu Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ Fatima, Fort Worth, Texas từ 15 tháng 9 năm 1990 đến ngày 29 tháng 12 năm 1996. Giáo Xứ Thành Kính Phân Ưu với Quí Cha, Quí Thầy Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ, và Đại Tang Quyến. Nguyện xin Chúa Nhân Từ ban thưởng Hạnh Phúc Trường Sinh cho Cha muôn đời.
Chúng con cậy vì Danh Chúa Nhân Từ, cho Linh Hồn Linh Mục Marcô được lên Chốn Nghỉ Ngơi, hằng xem thấy Mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.


GX tổ chức đi dự Lễ An Táng Cha Marcô Báu
Giáo Xứ sẽ tổ chức mướn 1 xe bus 56 chỗ để Anh Chị Em nào muốn đi dự Tối Đọc Kinh, Lễ An Táng, và Tiễn Đưa Ngài có thể ghi danh tham dự. Xe sẽ khởi hành từ Nhà Thờ lúc 9:00 sáng Thứ Hai (04/08). Và ra về từ Nhà Dòng lúc 3:00 chiều Thứ Ba (05/08). Ai muốn ở lại dự Ngày Thánh Mẫu luôn cũng được, nhưng sẽ tự túc lo phương tiện lúc về. Những người đã mua vé xe bus Giáo Xứ đi dự Thánh Mẫu, vẫn có chỗ của mình để về như thường. Xin ghi danh tại Văn Phòng Giáo Xứ trước và sau các Lễ Chúa Nhật tuần này.
Cha Xứ sẽ đi dự Lễ An Táng Cha Cựu Quản Nhiệm, nên Giáo Xứ sẽ không có Thánh Lễ hằng ngày từ Thứ Hai (04/08) đến chiều Chúa Nhật (10/08) Thánh Lễ lúc 7:00pm.


Ngày Định Hướng Trường Thánh Andrê Phú-Yên
GX sẽ tổ chức Ngày Định Hướng của Trường Thánh Andrê Phú-Yên vào CN 17/08. Kính mời Ban Điều Hành, quí Thầy Cô và Phụ Giáo, các anh chị Huynh Trưởng Đoàn TNTT, Hội Phụ Huynh Học Sinh, và tất cả thành viên của GX muốn tiếp tay với nhà trường trong việc dìu dắt và đào tạo các thành viên tương lai hữu dụng của GX.
Thời gian: CN 17/08 10:30AM—5:00PM
Đia điểm: Nazareth Retreat Center
1814 Egyptian Way
Grand Prairie, TX 75050

Xin đăng ký trước với Trường Thánh Andrê Phú-Yên để GX có thể lo phần ẩm thực được chu đáo.

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Đại Hội Thánh Mẫu Tại Chi Dòng Đồng Công, Missouri
Đại Hội Thánh Mẫu năm nay sẽ được tổ chức từ Thứ Năm, 07, đến Chúa Nhật, 10, tháng 08. Xe bus Giáo Xứ sẽ khởi hành lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 07/08, tại sân nhà thờ. Rất mong quí vị, đã mua vé xe bus, có mặt tại sân nhà thờ 30 phút trước giờ khởi hành để ban tổ chức có thời gian sắp xếp đồ đạc cho quí vị. Xe sẽ rời nhà dòng sáng Chúa Nhật, 10/08. Xin quí vị tụ họp tại lều giáo xứ ngay sau Thánh Lễ bế mạc vì xe bus sẽ khởi hành rất đúng giờ. Chúa Nhật ngày 10 tháng 08, giáo xứ sẽ chỉ có một thánh lễ lúc 7 giờ chiều.


Tham Gia Ban Giúp Lễ
Xin quí phụ huynh khuyến khích con em tham gia phục vụ trong ban giúp lễ. Quí vị có con em tuổi từ lớp 4 đến lớp 10 (không phân biệt giới tính) muốn tham gia ban giúp lễ, xin lấy đơn tại cuối nhà thờ ghi danh cho các em. Xin lưu ý các em đang ở trong ban giúp lễ vẫn phải ghi danh lại để ông trưởng ban dễ bề sắp xếp. Chân thành cám ơn.


Ghi Danh Học Giáo Lý Việt Ngữ Niên Khóa 2014-2015
Quí thầy cô sẽ bắt đầu ghi danh cho các em vào các Chúa Nhật (27/7,03/8,17/8) sau thánh lễ 9 giờ tới 11:45 trưa tại văn phòng nhà trường. Học phí $110 cho mỗi em (có ID Giáo Xứ Fatima), và $140 cho mỗi em không thuộc Giáo Xứ Fatima. Những ai ghi danh sau ngày 17/8/2014 sẽ phải đóng lệ phí trễ $25 cho mỗi em. Mọi chi tiết khác xin liên lạc văn phòng nhà trường.


Cần Giáo Viên Dạy Việt Ngữ
Để giúp các em học Việt Ngữ hiệu quả hơn, giáo xứ tha thiết kêu những quí vị nào có khả năng dạy Việt Ngữ cho các em xin hy sinh giúp nhà trường vì số giáo viên Việt Ngữ hiện đang thiếu. Nếu quí vị sẵn lòng xin liên lạc với văn phòng giáo xứ hoặc nhà trường. Chân thành cám ơn.


Tu Sửa Phòng Học & Hội Trường Nhỏ
Giáo xứ chân thành cám ơn tất cả quí anh chị đã và đang hy sinh cách này cách khác giúp sửa sang xây dựng các lớp học, phòng gym cho các em sinh hoạt. Các chị tuy không trực tiếp làm những công việc này nhưng đã hy sinh gánh vác mọi công việc trong gia đình để quí anh có thời gian làm việc Nhà Chúa. Mọi hy sinh đều trân quí và đẹp lòng Chúa. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu và chúc lành cho tất cả quí anh chị.
Công việc tu sửa vẫn tiếp diễn (dự trù 3 tháng nữa). Nếu có thể xin tất cả quí anh chị đến giúp vào các ngày thường từ 6 PM – 11 PM, và các ngày thứ Bảy, Chúa Nhật từ 8 AM đến 8 PM.