Tháng 06/2014

Sacred Heart of Jesus

Thư Mục Vụ


Tháng Thánh Tâm Chúa

Ông Bà Anh Chị Em thân mến,

Tháng Sáu, theo thói quen Giáo Hội, thường được dành để tôn thờ Thánh Tâm Chúa cách đặc biệt. Tại Hoa Kỳ, đây cũng là thời điểm của các cuộc ra trường đại học, thời điểm truyền chức Linh Mục. Riêng với Giáo Xứ năm nay, chúng ta được dịp hiếm có để chung lời tạ ơn Thiên Chúa vừa ban cho Giáo Hội thêm một Tân Linh Mục: Cha mới Anphongso Kiệt, xuất thân từ Giáo Xứ Đức Mẹ Fatima chúng ta.

Viết bài góp nhặt này, như một lời chúc mừng cha mới, đồng thời để chia sẻ một số suy tư về Sứ Mạng Thiên Chúa trao ban cho các Linh Mục - Sứ mạng trở nên Chúa Kitô thứ hai, Sứ mạng theo gương Thầy Chí Thánh, Đấng có một Trái Tim Yêu Thương, nhưng bị đâm thâu, và đã trở nên của ăn của uống cho nhân loại.

Bữa trước có cha khách từ Quê Nhà tới thăm Giáo Xứ, chúng tôi mời Ngài tới một quán ăn Việt Nam để thưởng thức “canh chua cá kho tộ.” Máy CD trong nhà hàng bất chợt rỉ rón bài “Vì Tôi Là Linh Mục” (Thơ Nguyễn Tất Nhiên, Nhạc Đức Quang). Sau một lúc “kêu la thảm thiết,” người ca sĩ chậm giọng lại, kết thúc bản nhạc bằng lời than có vẻ ai oán: “vì tôi là linh mục, một linh mục rất dại khờ!” Và cùng với lời hát ngân dài đó, người ta đã vỗ tay inh ỏi tán thưởng. Chúng tôi mỗi người một ý nghĩ, rồi cùng nhìn nhau cười… “ruồi,” không biết thính giả chúc mừng ca sĩ hát hay, hay người ta đồng ý với lời ca xem ra phũ phàng đó?

Ai có dịp đọc tác phẩm “Linh Mục, Người Là Ai?” sẽ thấy văn hào Juan Arias viết: “Lạy Chúa, Linh Mục là ai? Vì một số người cho linh mục là người cô độc ích kỷ. Một số khác cho linh mục là loại chán đời, hoặc thất tình, hay khá hơn, là một nhân viên bàn giấy của họ đạo. Người nghèo phẫn uất khi Linh Mục tiếp xúc với người giầu, họ bảo là tư bản. Nếu Linh Mục phục vụ người nghèo, người giầu gọi họ là cộng sản.”

Mới đây, một tạp chí Mỹ đăng bài: “He is Always Wrong!” Bài báo tả: “Nếu Ngài giảng dưới 10 phút, người ta nói: Ông cha không dọn bài, nói không đầu không đuôi. Nếu cha giảng trên 20 phút, người ta nói: Ông giảng dài giảng dai. Nếu cha giảng hùng hồn, họ nói: Ông la lối om xòm. Nếu cha giảng ôn tồn, người ta bảo: Ông giảng buồn ngủ thấy mẹ! Cha đi thăm giáo dân, họ phàn nàn: Không thấy ổng ở nhà bắt điện thoại. Cha không thường xuyên đi thăm, họ lụng bụng: Ổng chẳng biết con chiên là ai. Cha mà trẻ, người ta chê chưa có kinh nghiệm. Cha có tuổi, người ta an ủi: Ổng lẩm cẩm, về hưu là vừa...”

Một bà miền biển hay buôn bán tôm cá đã tâm sự với một cha ở Port Arthur, Texas: “Chúng con xương các cha nắm. Các cha không nàm, người ta lói các cha nười. Các cha mà nàm, người ta nại bảo: Các cha nàm ne!”

Bên Pháp, người ta rất quen câu chuyện “Ông Cha Ngáo Ộp.” Linh mục đó đi xe lửa điện, ngồi bên một phụ nữ có đứa con nhỏ. Đã một thời gian dài trên đường, đứa bé cứ khóc hoài, bà dỗ hết cách nó vẫn ê a khóc. Người mẹ nghĩ ra một cách, chỉ vào ông cha áo đen ngồi bên và nhát đứa nhỏ: “Mày mà không nín, Ông ngáo ộp này sẽ bắt mày!” Được một chặp, nó lại giở trò khóc tiếp. Nó không chịu ăn miếng bánh mẹ nó đưa, nên bà dọa: “Mày mà không ăn, ông Ngáo Ộp ăn mất đấy.” Cho dù vậy nó cũng chẳng chịu ăn, nên bà nghĩ nó muốn bú sữa. Thằng bé con cứ dẫy đay đảy, bà phải gắt lên: “Mày không bú, ông Ngáo Ộp bú mất bây giờ!” Mệt quá, bà muốn đi restroom, nhìn trước nhìn sau không nhờ được ai, bà quăng thằng nhỏ cho Ông Cha giữ dùm. Lạ thay, thằng bé tự nhiên nín im thíp!... Rồi người kể chuyện kết luận: Thì ra Ông Cha là nạn nhân của đủ mọi thứ “tội”: Là Con Ngáo Ộp hù trẻ con, là người tham tiền, tham tình. Nhưng đến lúc hữu sự, người ta vẫn phải nhờ đến mà không cần phải mang ơn.

Chân Phước Chevier (1826-1879) đã nói: “Le Prêtre est un homme mangé” (Linh Mục là người bị ăn).

Linh Mục là Chúa Kitô thứ hai. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho Cha Mới và các Linh Mục trên thế giới, nhất là các Linh Mục Việt Nam, mỗi ngày được can đảm dấn thân, noi gương Chúa Kitô - Sư Phụ của mình, Đấng có một Trái Tim bị đâm thâu, nhưng vẫn Yêu Thương, và nên Của Ăn của Uống cho Nhân Trần.

Ban Biên Tập Bản Tin Mục Vụ

Sinh Hoạt & Tin Tức Giáo Xứ

Cám Ơn Ông Cựu và Chúc Mừng Ông Tân Trưởng Hội Ðồng Mục Vụ
Giáo Xứ chân thành chúc mừng ông tân trưởng HÐMV Lê Hùng được sự ủng hộ của hơn 400 cử tri cho nhiệm kỳ tính từ Chúa Nhật ngày 29 tháng 6 năm 2014 cho đến hết tháng 6 năm 2017. Giáo Xứ cám ơn ông cựu trưởng HĐMV Phạm Ngọc Trang cùng tất cả các thành phần cựu HÐMV đã tận tình giúp đỡ Giáo Xứ trong suốt ba năm dài qua, hoàn tất khá nhiều chương trình, vấn đề quan trọng. Xin Chúa Kitô tình yêu luôn che chở gìn giữ tất cả quí vị. Xin Mẹ Fatima cầu bầu cùng Chúa ban tràn ơn lành trên gia đình quí vị. Một lần nữa, Giáo Xứ xin chân thành cám ơn mọi thành viên về tất cả những gì chúng ta đã làm được trong ba năm qua.

Đoàn TNTT phục vụ Phở, Bún Bò Huế và thực phẩm sau các Thánh Lễ mùa Hè
Niên khóa học 2013 - 2014 đã chấm dứt, giáo xứ xin được thông báo là ban Ẩm Thực của Giáo Xứ sẽ nghỉ hè với các em. Xin Chúa chúc lành cho tất cả quí vị trong ban Ẩm Thực/Nhà Bếp và gia đình của quí vị được một mùa hè thật thánh thiện và an bình. Ðoàn TNTT sẽ tiếp tục phục vụ cho quí vị trong những tháng hè.

Cám Ơn Quí Thầy Cô
Giáo xứ xin chân thành cám ơn tất cả quí Thầy Cô đã giúp dạy các lớp Giáo Lý Việt Ngữ cho niên khóa 2013 - 2014. Giáo xứ cùng các em học sinh mãi ghi ơn tinh thần phục vụ âm thầm trong suốt năm học dài. Xin Chúa và Mẹ Maria ban tràn ơn lành cho quí Thầy Cô và gia đình và xin chúc quí Thầy Cô một mùa hè an bình hạnh phúc. Rất mong quí Thầy Cô sẽ trở lại để giúp cho niên khóa 2014 - 2015.

Ðoàn LMTT Mừng Lễ Bổn Mạng
Ðoàn LMTT mừng lễ Bổn Mạng (Thánh Tâm Chúa Giêsu) vào Chúa Nhật ngày 01 tháng 6 này. Cùng chung niềm vui mừng với đoàn, giáo xứ xin kính chúc ông Đoàn Trưởng, quí vị trong ban chấp hành cùng tất cả quí thành viên được tràn đầy tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Xin Thầy Chí Thánh giúp quí ông và quí anh được mãi hăng say phục vụ gia đình như những người cha đầy tình thương và phục vụ giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến trên đường trọn lành trong tâm tình vâng lời và khiêm nhượng như Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Giáo Xứ Ðón Ðức Cha Giáo Phận - Ban Phép Thêm Sức
Ðức Cha Michael Olson đã đến ban Bí Tích Thêm Sức cho 21 em lớp 11 vào chiều thứ Tư ngày 28 tháng 5. Ðức Cha cũng đã ở lại dùng bữa chiều với các em và gia đình. Giáo Xứ xin chúc mừng các em và gia đình. Xin Chúa Thánh Thần luôn ở cùng các em, gìn giữ và dìu dắt các em. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện xin ơn soi sáng cho các em luôn biết xử dụng những ơn mà Người ban cho các em qua Bí Tích Thêm Sức để các em luôn dũng cảm làm chứng nhân cho Chúa Kitô trước mọi thử thách. Giáo Xứ cũng chân thành cám ơn Cô Tuyết và các phụ giáo Jason, Karen, and Quốc đã bỏ bao nhiêu công sức trong suốt năm học giúp các em tìm hiểu và chuẩn bị.

Cám Ơn Ðoàn Tiến Hoa
Giáo xứ chân thành cám ơn chị Hoàng Linh đã giúp đoàn Tiến Hoa năm nay có phần mới lạ về nội dung và hình thức, y phục thật đẹp và trình độ diễn đạt của các em thật hay và thánh thiện. Xin Mẹ Fatima chúc lành và ban ơn cho chị, quí phụ huynh cùng cộng tác và tất cả các em trong đoàn Tiến Hoa tràn đầy ơn lành.

Chúc Mừng Các Em Xưng Tội Rước Lễ Lần Ðầu
Giáo Xứ chúc mừng các em được rước Mình và Máu Chúa Giêsu lần đầu tiên trong đời. Giáo Xứ cũng chân thành cám ơn Cô Giáo Trang cùng quí phụ giáo đã giúp đỡ các em trong suốt năm học qua để các em được một ngày thật thánh thiện và hạnh phúc. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể luôn ngự trị và ban nhiều ơn lành cho các em, quí cô giáo và gia đình.

Xe “Bus” Ði Dự Ðại Hội Thánh Mẫu
Giáo xứ sẽ chuẩn bị mướn xe “Bus” đi tham dự Ðại Hội Thánh Mẫu trong những ngày tới. Như mọi năm, Giáo xứ sẽ bắt đầu ghi danh vào Chúa Nhật đầu tháng 7. Khi ghi danh, xin tất cả chúng ta đóng tiền luôn để ban tổ chức dễ bề thanh toán giấy tờ và thanh toán tiền mướn cho hãng xe. Mọi chi tiết sẽ thông báo thêm trong một vài tuần cuối tháng Sáu.

Đại Hội Gây Quỹ ‘Chén Nước Tình Thương’
Đại Hội gây quỹ “Chén Nước Tình Thương” sẽ được GX tổ chức vào 5PM CN mồng 01/06. Giá vé $40 và VIP $100. Tất cả cho những anh chị em thiếu may mắn tại quê nhà. Rất mong quí vị ủng hộ. Giáo xứ hy vọng được tiếp đón quí ông bà anh chị em tại Đại Hội.